cokhiphutro@gmail.com Số 172, đường Pháp Vân - Yên Sở - Hoàng Mai - Hà Nội
aa.200
gg1
giagoc1sanxuat1

Bu long ốc vít – Đặc tính và ứng dụng

   Bulong ốc vít là sản phẩm cơ khí được dùng rộng rãi trong các các máy móc, thiết bị công nghiệp, các công trình xây dựng, công trình giao thông, cầu cống… ở khắp mọi nơi trên thế giới. Với đặc tính kĩ thuật “ nhỏ nhưng có võ”nên bulong ốc vít có rất nhiều ứng dụng trong xây dựng cũng như trong thực tiễn.

   Thế bulong ôc vít có đặc tính kĩ thuật như thế nào và ứng dụng hiệu quả ra sao ?

1. Đặc tính của bulong ốc vít

a, Cấu tạo chung bulong ốc vít

   -Là một vật tư cơ khí được sử dụng để lắp ráp, ghép nối các chi tiết lại thành một khối, là chi tiết kẹp chặt, thường có dạng thanh trụ, một đầu có mũ 6 cạnh ngoài hoặc trong (chìm), một đầu có ren để vặn với đai ốc. Chúng ta có thể nhìn thấy bulong ở khắp nơi trong cuộc sống: bàn ghế, giường tủ, máy móc ...hay các công trình xây dựng to lớn.

ban_bu_long

Một số loại bulong thông thường

   - Bulong luôn gắn liền với đai ốc, vòng đệm để tạo 1 mối ghép hoàn chỉnh, chắc chắn.

   - Bulong thông thường gồm có 2 phần:

   + Đầu mũ bulong:  có dạng hình tròn hoặc hình lục giác.. được dập nguyên khối nối liền với thân bulong. Trên các đầu mũ được đập các thông số kĩ thuật như cấp bền 4.6, 6.6,8.8 hay cấp bền chịu lực...

   + Phần thân bulong: được tiện ren suốt hay ren lửng tùy thuộc vào nhu cầu thiết kế hay đơn đặt hàng.Thân bulong là phần chịu trách nhiệm liên kết các bộ phận khác như :đai ốc , vòng đệm..

b, Thông số kĩ thuật của bulong ốc vít

   - Chiều dài bu lông: từ 100-300mm.

   - Cấp bền: 4.8, 5.6, 5.8, 6.8, 8.8, 10.9

   - Vật liệu sản xuất: nhôm, đồng, hợp kim đồng, thép carbon....

   - Về bước ren: ren được tiện theo hệ ren inch hoặc ren mét.

   -  Bề mặt: nhuộm đen, xi trắng, xi vàng, mạ kẽm nhúng nóng, sơn.

   - Sản xuất theo tiêu chuẩn: TCVN, DIN 933, DIN 931, ASTM, JIS, ISO, GB. 

   - Xuất xứ:Việt Nam, Japan, Taiwan, China, Korea, USA, Malaysia.

c, Các loại bulong ốc vít

   Dựa vào mục đích sử dụng nên các bulong ốc vít được thiết kế sản xuất với hình thức và thông số kĩ thuật phù hợp. Một số loại bulong ốc vít thường dùng :

  • Bulong lục giác

   Bulong lục giác còn gọi bu lông 6 cạnh ngoài, bu lông vặn cờ lê. Loại này có cấu tạo đơn giản gồm 2 phần:

   - Phần đầu mũ: có hình lục giác (6 cạnh ngoài), trên đầu mũ được dập các thông số kỹ thuật như độ bền kéo A2-70, A4-80, A2-60, cấp bền 4.8/ 6.6/ 8.8/ 10.9/ 12.9, tên của nhà sản xuất như: JJ, W, THE, JT, JD…

bu_long_cap_ben_thuong

Bulong lục giác thường

   - Phần thân bu lông: có dạng thanh trụ được tiện ren lửng hoặc ren suốt, các bước ren được tiện theo nhiều tiêu chuẩn như DIN, GB, JIS, GOST, TCVN, EN..

  • Bulong lục giác chìm

   Bulong lục giác chìm khác biệt là phần đầu mũ được dập lục giác chìm bên trong, cho lực xiết lớn hơn bu lông lục giác ngoài  thông thường .

   Loại này có 3 dạng đầu mũ: bu lông lục giác chìm đầu trụ, bu lông lục giác chìm đầu bằng, bu lông lục giác chìm đầu tròn ( đầu cầu )

   Bulong loại này được sử dụng nhiều trong việc lắp ráp, cơ khí chế tạo máy, chế tạo khuôn mẫu.

  • Bulong đầu tròn cổ vuông

   Loại bu lông này đặc biệt là không vặn trực tiếp từ đầu mũ, có tác dụng chống xoay, thông thường lỗ bu lông sẽ là hình tròn nhưng loại này lỗ gia công hình vuông, vừa với phần cổ vuông của bu lông.

ecu_bulong

Bulong đầu tròn cổ vuông

   Bulong đầu tròn cổ vuông được ứng dụng nhiều trong ngành cơ điện cụ thể là trong các tủ bảng điện, thang máng cáp, giá kệ đa năng..

  • Bulong liền long đền

   Nhìn vào hình dáng loại này ta thấy phần đầu mũ tràn ra viền trông giống như một bu lông thường có lắp vòng đệm, dưới đầu mũ được lăn răng cưa giúp cho việc chống xoay rất tốt, nó sẽ thay thế cho các loại vòng đệm. Nó rất tiện lợi khi dùng lắp đặt  các mặt bích với nhau.

bulong_lien_long_den

Bulong liền long đền

   Bulong liền long đền được sản xuất theo tiêu chuẩn DIN 6921 của Đức với hệ ren mét.

   · Bulong nở – Tắc kê nở

   Còn được gọi với tên gọi tắc kê nở. Bulong nở có khả năng chịu lực, chịu tải rất cao, dùng để liên kết, chèo níu giá đỡ vật nặng vào tường bê tông, cố định giá kệ trên nền bê tông.

bolt_anchor

Bulong nở- tắc kê nở

   Dựa vào cấu tạo cũng như vật liệu sản xuất, có rất nhiều loại bulong nở : tắc kê nở thép, tắc kê nở inox, tắc kê nở đinh, tắc kê nở nhựa, tắc kê nở rút 3 cánh, tắc kê nở đóng ( nở đạn )…

2.Ứng dụng của bulong ốc vít

a,Bulong ốc vit dùng trong xây dựng

   Khi thi công lắp đặt kết cấu, nhà xưởng... bulong ốc vít có vai trò liên kết các chi tiết của kết cấu công trình với nhau tạo thành hệ thông khối, khung giàn hoặc nền móng vững chắc:

   + Dùng bu lông móng tạo ra liên kết bền vững cho phần cột và phần móng cho mọi nhà thép tiền chế. Người ta cố định đuôi của bu lông móng vào cột thép dưới móng rồi đổ bê tông lên trên, chỉ lộ đầu của bu lông ra để bắt cột thép vào.

neomomg1

Thi công bulong móng

   + Dùng bu lông cường độ cao( như bulong lục giác..) dùng cho các mối ghép chịu lực lớn như nối cột, nối xà,...Loại bu lông này có khả năng chịu lực lớn, giúp cho việc thi công được dễ dàng và nhanh chóng hơn. Bu lông cường độ cao cần đảm bảo những yêu cầu khắt khe về cấp bền, đường kính theo thiết kế của bản vẽ kĩ thuật.

   + Dùng bu lông thép hợp kim: Bu lông thép hợp kim dùng cho các mối ghép không bị ăn mòn bởi hóa chất hóa học hoặc những mối ghép chịu lực vừa phải để tiết kiệm tối đa chi phí đầu tư.

   + Dùng bu lông inox: tận dụng khả năng chịu lực và chống gỉ sét của inox để thi công các mối ghép ngoài trời.

   + Dùng bu lông nở: dùng liên kết bê tông với thép, cột bê tông với xà nhà hoặc với kết cấu khác

   Hình thức sử dụng liên kết các bulong đơn giản, nhanh chóng, dễ dàng sửa chữa khi cần.

   Bulong còn dùng trong thi công cơ điện, lắp đặt hệ thống thang máng cáp, .....

b,Bulong ốc vít dùng trong thiết kế nội thất

   Với vai trò liên kết các chi tiết rời rạc thành một khối, bu lông ốc vít giúp cho việc thiết kế nội thất được dễ dàng và đẹp mắt hơn. Tùy thuộc vào độ dày, bản rộng, vị trí và chất liệu của các chi tiết cần ghép mà lựa chọn bu lông ốc vít cho phù hợp với mối ghép.

   Với các mối ghép chữa có sẵn lỗ chờ thì vít được ưu tiên sử dụng do khả năng tự khoan để xuyên thủng bề mặt vật liệu tốt hơn. Trong trường hợp này, vít được dùng phổ biến hơn các loại bu lông chuyên dụng.

   Đối với mối ghép có sẵn lỗ chờ thì chỉ cần dùng 1 loại bu lông có kích thước phù hợp, đi kèm với đai ốc và long đen tương ứng. Bu lông được luồn vào đai ốc theo chiều ren tới điểm chúng xiết chặt với nhau để kết nối các chi tiết nội thất rời rạc.

3.Hùng Cường chuyên sản xuất và cung cấp bulong ốc vít rnhất Hà Nội.

   Công ty Hùng Cường chuyên sản xuất và phân phối các loại sản phẩm bulong ốc vít cùng các vật tư phụ trợ công nghiệp như: đai treo, ubolt, thanh ty ren, khóa giáo ... đạt chất lượng tiêu chuẩn cao, mẫu mã đẹp, giá thành rẻ nhất Hà Nội.

   Qúy khách sẽ được đội ngũ kinh doanh cũng như kĩ thuật tư vấn, báo giá miễn phí, hỗ trợ giao gửi hàng trên mọi miền đất nước.

Địa chỉ : Số 172, Pháp Vân, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội( Đối diện Công Viên Yên Sở)
Điện thoại: 02436 454 448
Email: cokhiphutro@gmail.com
Giờ làm việc : Từ T2 - CN |Sáng: 8h-12h||Chiều: 13h30-17h30|
BẢN ĐỒ

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHIỆP PHỤ TRỢ HÙNG CƯỜNG