cokhiphutro@gmail.com Số 172, đường Pháp Vân - Yên Sở - Hoàng Mai - Hà Nội
aa.200
gg1
giagoc1sanxuat1

Đai ôm ống chữ U: Những điều cần biết

   Đai ôm ống chữ U nhìn bề ngoài rất đơn giản, chúng chỉ là một thanh thép bị uốn cong hình chữ U. Với hình dáng đơn giản nhưng nó có vai trò rất lớn, nó là yếu tố quyết định kết cấu đường ống kiên cố vững chắc hay lung lay, lỏng lẻo. Không phải ai cũng biết những đặc điểm quan trọng và sự cần thiết của đai ôm ống chữ U này, hi vọng bài viết này sẽ cung cấp thêm những thông tin bổ ích.

1. Đai ôm ống chữ U là gì ?

   Đai ôm ống chữ U còn có các tên gọi khác như: ubot, cùm ubolt, cùm chữ U, bulong chữ U,..

sam_0901_-_copy

Đai ôm ống chữ U

   Về cấu tạo nó là thanh thép được uốn cong thành hình dạng chữ U và được tiện ren hai đầu. Đai ôm ống chữ U cong nên nó ôm vừa khít xung quanh ống. Chức năng của đai ôm ống chữ U có thể cố định ống vào một giá đỡ và hoạt động như một bộ phận gia cố, khóa vị trí đường ống.

2. Đặc điểm của đai ôm ống chữ U

   Đai ôm ống chữ U có thể được tạo thành từ tất cả các loại vật liệu, nhưng chúng thường được làm bằng kim loại bền không bị ăn mòn. Vật liệu phổ biến để sản xuất ra đai ôm chữ U là thép cacbon, thép không gỉ (inox).

   Ngoài yếu tố vật liệu không bị ăn mòn, các nhà sản xuất có thể thêm các lớp phủ bảo vệ bề mặt. Những phương pháp xử lí bề mặt giúp bảo vệ chống lại sự ăn mòn nhiều hơn và tăng tính thẩm mỹ hơn. Dưới đây là một số phương pháp xử lí bề mặt để tạo lớp phủ phổ biến của đai ôm ống chữ U:

   + Mạ kẽm điện phân

     Mạ kẽm điện phân là bổ sung lớp kẽm lên bề mặt bằng cách sử dụng phương pháp điện phân. Lớp kẽm mỏng nhưng nó giúp chống ăn mòn tốt hơn và thường sử dụng đai ôm ống chữ U mạ kẽm điện phân ở trong nhà, nơi ít tiếp xúc nước, hóa chất.

   + Mạ kẽm nhúng nóng

   Mạ kẽm nhúng nóng cũng là bổ sung lớp kẽm, nhưng đó là một lớp phủ dày hơn. Các nhà sản xuất nhúng đai ôm chữ U trong kẽm nóng chảy để tạo thành liên kết. Phương pháp này làm tạo lớp phủ đặc biệt thích hợp giúp đai ôm ống chữ U chống bị ăn mòn trong các khu vực có độ ẩm cao hoặc nhiều muối.

   + Lớp phủ fluoropolymer (Xylan, Teflon, hoặc PTFE) 

   Lớp phủ fluoropolymer là hỗn hợp các nguyên tố có khả năng chống ăn mòn. Lớp phủ có thể giữ ở nhiệt độ cực nóng và lạnh mà không bị nứt. 

   + Lớp phủ nhựa nhiệt dẻo

   Lợi ích của việc thêm một lớp phủ nhiệt dẻo vào đai ôm ống chữ U là thêm chất đệm giữa các kim loại. Sự tiếp xúc giữa kim loại với kim loại có thể dẫn đến ăn mòn điện và cấu trúc bị phá vỡ. Một lớp phủ nhựa nhiệt dẻo bổ sung như là một lớp bảo vệ trung tính giữa đường ống và bộ phận gia cố, định vị.

   Lớp phủ cũng có hệ số ma sát thấp, có nghĩa là đường ống ma sát với đai ôm ống chữ U thì nó sẽ làm giảm nguy cơ vỡ đường ống, giúp đường ống chắc chắn hơn.

3. Ứng dụng của đai ôm ống chữ U

   Đai ôm ống chữ U là một sản phẩm đa năng trong xây dựng, chúng có rất nhiều ứng dụng, nhưng có thể nói nó là cứu cánh khi  thi công đường ống. Dưới đây là ứng dụng của đai ôm ống khi lắp đặt đường ống:

  • Là thiết bị để cố định và điều chuyển đường ống

   Đai ôm ống chữ U được coi như một thanh đỡ ống, nó giúp đường ống không bị dịch chuyển, chống va đập vào các cấu trúc khác.

ung_dung_ubolt

Đai ôm ống chữ U trong thi công đường ống

   Các đai treo ống có tác dụng là kẹp chặt ống, tuy nhiên trong một số trường hợp,chỉ cần nhấn giữ đường ống có thể dẫn đến ăn mòn tại điểm mà áp suất tập trung nhất. Thay vào đó, ta dùng đai ôm ống chữ U, nó sẽ điều khiển chuyển động mà không nhấn các rung động vào một điểm tập trung. Điều này làm các đường ống có thể di chuyển theo trục hoặc qua bộ phận giữ ống, nhưng sẽ không bật lên và xuống. 

  • Làm cho đường ống được lưu thông dễ dàng

   Dùng đai ôm ống chữ U là một cách hữu ích để giữ cho đường ống được cố định trong quá trình vận chuyển. Thay vì để cho các đường ống nhảy lên xuống và bị vỡ, đai ôm ống chữ U có thể giữ các đường ống lại khi thêm một lớp đệm giữa các đường ống và các kim loại khác.

  • Dùng để treo đường ống

   Cuối cùng, một công dụng chính của đai ôm ống chữ U là dùng để treo ống. Lực hấp dẫn có thể tác động lên đường ống và việc thiết lập sai có thể dẫn đến ăn mòn và làm rơi các vật thể. Bằng cách cố định đai ôm ống chữ U vào cấu trúc trên cao, dầm hoặc trần nhà, nó sẽ giúp hạn chế rung động và đảm bảo an toàn cho các đường ống trên cao.

4. Cách chọn và lắp đặt đai ôm ống chữ U đúng kĩ thuật.

  • Cách đo và chọn lựa đai ôm ống đúng cách

   Đai ôm ống chữ U có rất nhiều kích thước khác nhau từ 10A đến 400A, nhưng đều sản xuất dựa trên kích thước chuẩn của đường ống. Để chọn được đai ôm ống chữ U phù hợp, thì trước hết ta phải biết đo và hiểu các thông số kích thước của nó.

   Dưới đây là bảng thông số kĩ thuật đai ôm ống chữ U của công ty Hùng Cường:

6

  Trong đó:

   - H :là chiều của đai ôm ống chữ U đo từ cuối chân đai ôm đến bên trong của chỗ uốn cong.

    - df: là đường kính của đai ôm ống chữ U, là đo đường kính của 1 chân trong các chân của đai ống.

   - F: là chiều dài ren cần tiện

   - D: là đường kính trong của đai ôm ống, là đo khoảng cách của 2 mép trong của chân đai.

·       Cách lắp đặt đai ôm ống chữ U đúng kĩ thuật.

   Để đạt hiệu quả tốt nhất thì ta nên lắp đặt đai ôm ống chữ U đúng cách theo các bước sau :

   Bước 1:Tháo cả hai đai ốc khỏi hai bên của đai ôm ống chữ U

   Bước 2: Đặt đai ôm ống chữ U xung quanh đường ống đang gắn và luồn các đầu đai ống qua các lỗ trên dầm đỡ hoặc kết cấu

   Bước 3: Luồn các đai ốc vào mỗi đầu ngoài của đai ôm ống.

   Bước 4 :Siết chặt các đai ốc gần thanh đỡ nhất bằng tay.

   Bước 5: Dùng cờ lê vặn chặt các đai ốc bên ngoài trên mỗi đầu của đai ôm ống chữ U .

  • Mua đai ôm ống chữ U ở đâu?

   Trên đây là toàn bộ những điều cần biết về đặc điểm, ứng dụng và cách chọn và lắp đặt đai ôm ống chữ U. Hiện nay, công ty Hùng Cường đang sản xuất và cung cấp đai ôm ống chữ U chất lượng cao, giá thành cạnh tranh nhất thị trường. Bạn muốn tư vấn, báo giá về sản phẩm, xin liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây.

 

 

 

 

 

.

 

Địa chỉ : Số 172, Pháp Vân, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội( Đối diện Công Viên Yên Sở)
Điện thoại: 02436 454 448
Email: cokhiphutro@gmail.com
Giờ làm việc : Từ T2 - CN |Sáng: 8h-12h||Chiều: 13h30-17h30|
BẢN ĐỒ

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHIỆP PHỤ TRỢ HÙNG CƯỜNG