cokhiphutro@gmail.com Số 172, đường Pháp Vân - Yên Sở - Hoàng Mai - Hà Nội
aa.200
gg1
giagoc1sanxuat1

Các loại tắc kê phổ biến trong xây dựng

   Tắc kê là cái tên quen thuộc trong ngành cơ khí, xây dựng, các ngành công nghiệp nói chung. Nó có rất nhiều loại và tên gọi của chúng đa dạng làm nhiều người nhầm lẫn. Sau đây, Hùng Cường sẽ giới thiệu chi tiết đặc điểm, tên gọi của các loại tắc kê thông dụng trong xây dựng.

1. Tắc kê là gì?

   Tắc kê là một loại phụ kiện phụ trợ, được sử dụng phổ biến trong ngành xây dựng. Nó có công dụng để treo đỡ các vật có cân nặng lớn như dàn nóng lạnh, khung xà gỗ lắp bỏ trên tường bên trên sàn,… phía bên trên thị phần chúng được chia nhỏ ra làm nhiều loại khác nhau với các tính năng đa dạng như: tắc kê nở đạn, nở đóng, inox hay nhựa,…

   Khi sử dụng, tắc kê sẽ phẳng với vật liệu nền sau khi lắp đặt không nhô ra ngoài. Độ nông sâu của chúng sẽ phụ thuộc vào việc chiều sâu lỗ khoan. Mũi đục đã được lắp đặt sẽ in dấu trên lên giúp nhận biết nó đã đủ lực nở hay chưa.

   Ngoài ra, còn có thể kết hợp sử dụng chúng với bu lông lục giác, thanh ty ren hay vít ren để đem lại hiệu quả hơn.

2. Quy trình chung khi lắp đặt tắc kê

   Dù có nhiều loại tắc kê nhưng nguyên lí hoạt động của các loại tắc kê gần giống nhau. Khi đóng tắc kê vào tường dùng đai ốc kéo theo hướng ngược lại, áo nở sẽ nở ra để bám chắc vào nên bê tông. Từ đó sẽ hình thành liên kết nên kết cấu của nền bê tông:

  • Bước 1: Lựa chọn các loại phù hợp với mối ghép cần thi công. Các thiết bị cần thiết khác như: máy khoan, mũi khoan phù hợp, khoa lỗ trên giá treo
  • Bước 2: Đo đường kính của tắc ke để chọn mũi khoan có đường kính thích hợp.
  • Bước 3: Đo chiều dài, để ước lượng chiều dài của mũi khoan và vật cần treo.
  • Bước 4: Khoan bê tông theo chiều sâu đã đo. Sau đó kiểm tra kích thước đường kính chiều sâu của mũi khoan đã đảm bảo hay chưa và vệ sinh lỗ.
  • Bước 5: Sử dụng búa đóng để đóng vào lỗ khoan cho giá treo lên và xiết bu long lại. Hoàn thiện mối ghép.

3. Các loại tắc kê phổ biến trong xây dựng

3.1 Tắc kê đạn

   Tắc kê đạn (hay còn được gọi là nở đóng, nở đạn) là một chi tiết có chức năng hỗ trợ cho các vật liệu khác được thi công chắc chắn và an toàn hơn. Một nửa của tắc kê sẽ được chia thành 4 phần để có thể dễ dàng mở rộng và bám chặt vào bề mặt của betong, thép,…. Nửa còn lại của tắc kê sẽ được tiện ran để xiết với các vật liệu treo khác như bu lông, ty ren treo trần,…

no-dan

Tắc kê đạn

3.2 Tắc kê sắt

   Tắc kê sắt là một trong những loại tắc kê có dạng hình ống, thân tròn, làm từ thép. Nó có công dụng tạo nên điểm bu lông neo dài hạn trong nền bê tông, tường gạch và khối xây. Tắc kê sắt thường được sử dụng chung với ty ren và lục giác khi thi công treo đỡ các hệ thống như trụ đèn, máng cáp, lan can, các hệ thống khác của công trình dân dụng, công trình công nghiệp, đóng tàu, cảng biển, vv....

anchor-fixing130205542s

Tắc kê sắt

   Tắc kê sắt có rất nhiều ưu điểm nên được sử dụng rất phổ biến. Nó có thể dễ dàng tháo lắp để kiểm tra trực giác độ giãn nở, không gây vướng khi tháo bản mã và phẳng với bề mặt vật liệu nền sau khi lắp đặt. Đặc biệt, nó có thể kết hợp được với tất cả các loại ty ren, vít ren hay ốc lục giác.

3.3 Tắc kê nhựa

   Tắc kê nhựa thường được gọi với tên là nở nhựa có kích thước khá nhỏ. Chúng có cấu tạo khá đặc biệt để có thể giãn nở khi được đóng hay bắn đinh vít. Từ đó sẽ thay đổi kích thước ban đầu kết hợp cùng với hệ thống đinh ngược trên thân giúp cho bám chặt vào tường.

vit_no_nhua

3.4 Tắc kê nở rút

   Tắc kê nở rút hay còn gọi là nở rút thép, bu lông nở rút,… Đây được coi là một thiết bị giúp lắp ghép các chi tiết, kết cấu hay các hệ thống phụ của công trình với hệ thống nền bê tông, dầm hoặc tường gạch. Tắc kê nở rút còn là loại vật liệu được chế tạo từ inox hoặc thép carbon và chúng thường được mạ vàng (mạ cầu vồng).

tac_ke_no_rut_-_copy

Tắc kê nở rút

   Ưu điểm trong khi thi công bằng tắc kê nở rút sẽ giúp bảo đảm tính thẩm mỹ của kết cấu cần được thi công do phẳng với bề mặt vật liệu. Chúng có thể kết hợp được với tất cả các loại ty ren, vít ren và các bu lông lục giác. Đồng thời, còn mang lại nhằm giúp kiểm tra được trực giác độ giãn nở dễ dàng hơn nhờ mũi đục lắp đặt.

3.5 Tắc kê móc

tac_ke_no_moc

   Tắc kê móc cũng gồm các phần chính như các loại khác nhưng chúng được thiết kế có phần móc tròn ở phần đầu. Đặc biệt thường được sử dụng vào việc căng dây hay căng cáp để cố định chắn chắn cho một vật nào đó và có đi kèm theo bu lông để siết chặt nên sẽ chắc chắn, chặt chẽ hơn nở nhựa, ở đầu có móc để treo đồ, khi căng dây…

   Kết luận:

   Hùng Cường vừa chia sẻ những thông tin cơ bản về tắc kê và đặc điểm riêng của mỗi loại tắc kê. Chúng được ứng dụng rất nhiều trong ngành xây dựng. Hùng Cường cũng cung cấp đầy đủ các loại tắc kê với giá cạnh tranh nhất Hà Nội.

Địa chỉ : Số 172, Pháp Vân, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội( Đối diện Công Viên Yên Sở)
Điện thoại: 02436 454 448
Email: cokhiphutro@gmail.com
Giờ làm việc : Từ T2 - CN |Sáng: 8h-12h||Chiều: 13h30-17h30|
BẢN ĐỒ

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHIỆP PHỤ TRỢ HÙNG CƯỜNG