cokhiphutro@gmail.com Số 172, đường Pháp Vân - Yên Sở - Hoàng Mai - Hà Nội
aa.200
gg1
giagoc1sanxuat1

Hướng dẫn thi công đúng cách và đặc điểm của vật tư thi công

1. Lỗi lắp ty ren vào tắc kê đạn hay xảy ra hiện tượng tụt ren:

Đây là lỗi phổ biến nhất mà khách hàng hay phản ánh nhất, vậy để kiểm tra xem lỗi ở đâu các bạn làm như sau:

- Bước 1: Lấy ty ren lắp vào đai ốc, nếu khi lắp vào đai ốc ren không bị tụt chứng tỏ rằng ty ren không bị lỗi .

- Bước 2: Lấy ty ren lắp vào tắc kê đạn, nếu bị tụt ren khi lắp vào tắc kê đạn mà không bị tụt ren khi lắp vào đai ốc chứng tỏ tắc kê đạn bị lỗi mà hiện nay hàng tắc kê đạn hay bị lỗ nhất do xuất hiện nhiều hàng loại 2, loại 3 làm giả.

- Bước 3: Nếu lắp cả vào đai ốc và tắc kê đạn đều bị tụt ren thì có thể ty ren đã bị lỗi hoặc cả đai ốc và tắc kê đều bị lỗi. Có bạn nói rằng làm gì có chuyện cả tắc kê đạn và đai ốc bị lỗi được ? mình xin trả lời là có nhiều bạn mua ty ren bên mình rồi mua đai ốc và tắc kê đạn bên khác vì giá hàng loại 2 nó rẻ hơn thì lỗi cả đai ốc và tắc kê đạn là điều đương nhiên, còn ty ren cũng có khả năng bị lỗi nhưng tỷ lệ rất nhỏ vì ty ren bên mình làm theo tiêu chuẩn Hùng Cường, có duy nhất 1 loại và đã cung cấp cho rất nhiều công trình lớn nhỏ tại Việt Nam.

- Bước 4: Nếu thử cr ty ren và đai ốc đều không bị tụt ren thì chỉ có một khả năng là bạn thi công không đúng cách, mời bạn tham khảo video hướng dẫn cách thi công ty ren với tắc kê đạn dưới đây.

2. Lỗi khi thi công ty ren với nối ren lục giác

Đây là lỗi đôi khi gặp phải mà nguyên nhân chủ yếu như trình bày sau đây:

- Nối ren bị lỗi: Hiện nay hàng nối ren chủ yếu nhập từ Trung Quốc và chất lượng thì rất không ổn định, có những lúc nối ren rất chuẩn nhưng cũng có lúc nối ren bị lỗi. Hiện tượng này xảy ra chủ yếu do đầu mối nhập nối ren là dạng con buôn, không am hiểu về kỹ thuật hàng hóa và chạy theo xu thế hàng giá rẻ trong khi chi tiết nối ren là chi tiết cực kỳ quan trọng, để xử lý hiện tượng này bạn phải tìm mua được nối ren chuẩn, nếu không tìm được nối ren chuẩn bạn nên sử dụng hộp nối ren để đảm bảo an toàn.

Để kiểm tra xem nối ren có bị lỗi hay không thì bạn cũng dùng đai ốc để kiểm tra, nếu lắp đai ốc vào nối ren mà không bị tụt ren mà lắp vào nối ren bị tụt ren thì nối ren bị lỗi.

nrlg  

HÌNH ẢNH NỐI REN LỤC GIÁC        

1111

                 HÌNH ẢNH HỘP NỐI REN

- Nguyên nhân nữa là ty ren bị hiện tượng đuôi chuột, hiện tượng này rất ít xảy ra nhưng cũng vẫn có là ở đầu cây ty ren có chiều dài khoảng 10mm -20mm nhỏ hơn phần còn lai của cây ty, có hiện tượng này do khi sản xuất máy cán bị kẹt lúc phôi mới ăn và công nhân chỉnh lại máy làm cho đầu cây ty ren bị ăn lại lần 2 dẫn đến đường kính đỉnh ren của phần đầu nhỏ hơn phần còn lại. Bạn xử lý bằng cách là cắt bỏ đi phần đầu có chiều dài khoảng 20mm rồi tiếp tục thi công như bình thường.

- Tụt ren do thi công sai cách: Điều này rất ít xảy ra vì phần lớn khi thi công đều là những công ty đã có kinh nghiệm thi công nhưng không phải là không có: Ren bị tụt do 2 đầu của hai cây ty ren nối lại với nhau không tiếp xúc tại điểm giữa của nối ren, tức là có một cây ăn vào nhiều ren hơn cây còn lại dẫn đến cây ren không được vặn đủ số vòng ren bị tụt ra. Các bạn thao khảo video sau:

3. Nên thi công bằng tắc kê đạn truyền thống hay thi công bằng tắc kê của máy bắn ty ren

Mời các bạn tham khảo video sau:

4. Cách tính tải trọng treo của ty ren để lựa chọn đường kính ty ren và khoảng cách treo hệ

Đây là cách tính tải trọng treo của các loại ty ren để các bác thiết kế tham khảo, xin lưu ý rằng: Hệ kết cấu là lắp ghép của nhiều bộ phận liên quan đến nhau như: Tắc kê đạn, đai ốc, giá đỡ... và kết cấu của bạn không chỉ chịu tải trọng tĩnh mà còn chịu cả tải trọng động: hiện tượng rung lắc khi động đất, rung động do xe cộ đi ngoài đường, rung động của sức gió...nên khi tính toán để chọn ty ren treo hệ thống các bác nên để hệ số an toàn cao lên 1 chút nhé, hệ số an toàn k = 1.5 -2 mình thấy là hợp lý. Ví dụ bạn tính tải trọng treo của cây ty ren = 500Kgf ( kilogam lực) thì bạn nên chọn ty ren có tải trọng treo = 500*2 = 1000kgf.

5. Cách thí nghiệm bulong đúng theo tiêu chuẩn.

Hiện nay có rất nhiều khái niệm đã được quy định trong tiêu chuẩn Việt Nam và Quốc tế mà ngay cả các phòng thí nghiệm tại Việt Nam cũng hiểu rất mập mờ dẫn đến nhiều khi việc thí nghiệm mẫu bu lông bị làm sai ảnh hưởng đến nhà thầu, chủ đầu tư và cả nhà cung cấp. Vậy khi đi thí nghiệm bulong thì bạn cần chú ý những điều gì ?

Đầu tiên ta cần phải làm rõ trước khi đi thí nghiệm là thí nghiệm bulong hay bộ bulong (bao gồm cả bulong và các chi tiết lắp ghép trên bulong)

- Nếu là thí nghiệm bulong: thì ta phải dùng đai ốc có cấp bền cao hơn hoặc ít nhất cũng phải tương đương với cấp bền của bulong thì mới thí nghiệm được lực của bulong, khi thí nghiệm thì bulong phải một là bị kéo đứt, hai là ren bulong bị phá hủy. Khi đó lực đo lớn nhất thu được khi kéo sẽ lấy để tính cấp bền cho bulong.

- Nếu là thí nghiệm về bộ bulong: Bộ bulong nghĩa là như thế nào ? Mình đã làm việc với rất nhiều phòng thí nghiệm tại Việt Nam thì thấy một điều là chỉ có một vài phòng thí nghiệm hiểu đúng còn lại hầu hết là au-tu -ma -tic (automatic) bộ bulong gồm 1 bulong và 1 đai ốc, không dựa trên một căn cứ gì. Trong khi nếu hiểu đúng: Bộ bulong là toàn bộ các chi tiết lắp ghép với bulong ( vòng đệm phẳng, đệm vênh, đai ốc) sẽ được gọi là bộ bulong. Nhưng khi thí nghiệm cấp độ bền của bộ bulong thì người ta bỏ các chi tiết vòng đệm ra, chỉ quan tâm đến bulong và đai ốc. Nếu trong thiết kế yêu cầu bộ bulong gồm 1 bulong và 1 đai ốc ( không tính đệm) thì bạn sẽ thí nghiệm 1 bulong +1 đai ốc. Nếu trong thiết kế yêu cầu bộ bulong gồm 1 bulong và 2 đai ốc trở lên (không quan tâm đến đệm) thì bạn xem trong thiết kế xem là bộ bulong đấy lắp ráp thế nào? nếu cả 2 đai ốc ở phía ngoài hoặc trên chi tiết lắp ghép thì ta thí nghiệm 2 đai ốc khi kéo, nếu thiết kế là 1 đai ốc ở bên ngoài hoặc bên trên còn 1 đai ốc ở phía trong hoặc bên dưới chi tiết lắp ghép thì ta vẫn chỉ thí nghiệm 1 đai ốc thôi.

images

                      THÍ NGHIỆM 1 BULONG + 1 ĐAI ỐC

152239baoxaydung_13

                    THÍ NGHIỆM 1 BULONG + 2 ĐAI ỐC

assembly1

                        THÍ NGHIỆM 1 BULONG + 1 ĐAI ỐC

- Mọi thí nghiệm về bulong phải lấy căn cứ là bản thiết kế hoặc yêu cầu kỹ thuật để thí nghiệm thì mới đúng được vì khi thiết kế người ta đã tính toán để lựa chọn ra được bulong có kích thước như thế nào ? độ chịu tải là bao nhiêu, lắp ráp như thế nào rồi.

vậy tại sao phải phân biệt ra như vậy mà không au-tu -ma -tic (automatic) bộ bulong gồm 1 bulong và một đai ốc ?

Thứ nhất: Khi sản xuất bulong thì có những qui trình nằm trong kiểm soát tính toán được, đó là khi sản xuất bulong ở dạng hàng đen hoặc mạ điện phân, nhưng cũng có quy trình không kiểm soát được cấp độ bền là khi bulong mang đi mạ nhúng nóng. ta biết rằng khi mạ nhúng nóng bulong và đai ốc nó giống như 1 quá trình ram thép, khi đó cơ tính của cả bulong và đai ốc đều bị thay đổi, độ cứng giảm xuống, cấp bền giảm xuống. Hơn nưa thông thường đai ốc mạ nhúng xong phải taro lại ren dẫn đến miền dung sai lắp ghép tăng lên (mạ nhúng nóng thì chiều dày lớp mạ không đồng đều như mạ điện phân) làm giảm độ bền.

Thứ hai: Khi sản xuất bulong người ta quan tâm đến thiết kế và sản xuất theo yêu cầu kỹ thuật trong thiết kế. không nhà sản xuất nào làm cấp bền tăng cao hơn nhiều để cho chi phí sản xuất  cao làm tăng giá thành cả.

6. Cách kiểm tra sơ bộ cấp độ bền của bulong móng cường độ cao ( 8.8 trở lên) bằng mắt thường

7. Những cách làm gian dối khi sản xuất bulong neo móng để hạ giá.

Địa chỉ : Số 172, Pháp Vân, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội( Đối diện Công Viên Yên Sở)
Điện thoại: 02436 454 448
Email: cokhiphutro@gmail.com
Giờ làm việc : Từ T2 - CN |Sáng: 8h-12h||Chiều: 13h30-17h30|
BẢN ĐỒ

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHIỆP PHỤ TRỢ HÙNG CƯỜNG